Tắc đường? Hãy tự tát mình trước khi kêu la!

... Hễ tắc đường là chúng ta lại đổ lên đầu các nhà quản lý các cơ quan chức năng. Hễ tắc đường là chúng ta ngoạc mồm ra kêu gào chửi bới. Đã bao giờ bạn nhìn lại chính trách nhiệm của bản thân mình trong vấn nạn này của xã hội hôm nay?...

Gần đây dư luận xã hội đặc biệt bức xúc về chuyện tắc đường. Ai cũng hiểu tắc đường khổ sở như thế nào! Ai cũng muốn thoát ra khỏi nó. Ai cũng lên án nó và những người gây ra nó. Nhưng ít người sáng sáng thức dậy soi gương và nhìn vào mặt mình xem: Mình có góp phần nhỏ bé (!) vào nguyên nhân của chuyện tắc đường này hay không?

Xã hội Việt nam hôm nay đang có 1 cái mode: Hễ có chuyện gì là đổ cho các nhà quản lý! Ơ thế mới kỳ lạ! Lớn cả rồi thành tế bào xã hội – nghĩa là 1 phần của xã hội - cả rồi mà có thân không lo cứ chờ người khác phải lo giùm. Cứ làm như có 1 ông tên là Nguyễn Văn Xã Hội là bố của tất cả chúng ta có một bà là Nguyễn Thị Quản Lý là mẹ của chúng ta và phải chịu trách nhiệm cho chúng ta. Còn chúng ta là những nhóc tỳ còn chưa thôi bú mẹ chưa đủ năng lực hành vi !!!

Chả đâu xa cứ bão lũ chìm đò .. chết người thì kêu gào chửi bới. Nhưng người ta cấp áo phao cho thì không mặc vì... mặc áo phao nó khó chịu! Người ta bắt di dời tránh bão thì không đi – Thậm chí cưỡng bức đi thì lại trốn về! Tai nạn giao thông chết nhiều mà có cái mũ bảo hiểm người ta bảo mình đội cũng khó khăn. Chuyện tắc đường cũng thế... Và đã bao giờ bạn thấy mình trong những câu chuyện này chưa?

Câu chuyện thứ nhất: Hiếu kỳ chuyện bất kỳ...

Người VN mình có 1 cái tính tốt là hay "quan tâm" đến người khác – quan tâm quá đáng. Cho nên hễ trên đường xảy ra bất kể 1 chuyện gì (kể cả cách xa hàng trăm mét trên cầu dưới sông bên kia hồ ..) là đi qua cũng cứ phải dừng lại (tử tế nhất là đi chậm lại) ngoái sang nhìn xem là chuyện gì? Đánh ghen à tai nạn bao nhiêu người chết biển số xe bao nhiêu à không phải người quen của mình...? Vân vân và vân vân... Vậy là thành tắc đường!

Câu chuyện thứ 2: Ăn sáng...

Chúng ta có thể ngồi ăn sáng hết nguyên 1 cái vỉa hè! Uh cũng thấy 1 số người đi qua phải đi chậm lại luồn lách càu nhàu lầu bầu thậm chí chửi đổng. Nhưng nó chửi ai thì chửi chứ chắc nó chừa mình ra. Thôi kệ ăn sáng nhanh nhanh để đi làm kẻo rồi lại... tắc đường. Vậy là thành tắc đường!

Câu chuyện thứ 3: Va quệt...

"Ê mày đi kiểu gì vậy?" "Em xin lỗi anh!" "Xin là xin thế đíu nào. Đứng lại đấy xem xe tao làm sao để mà đền!" "Em thấy xe anh đâu có sao chỉ va quệt chút xíu mà" "A thằng mất dạy này ông đập chết cha mày bây giờ".... Thế là ra oai hùng hổ mặc kệ bao nhiêu ánh mắt bực mình và khinh bỉ thói ăn vạ của 1 thằng Chí Phèo xã hội nâu cấp phường... Vậy là thành tắc đường!

Câu chuyện thứ 4: Chen lấn...

Hãy thử thoát ra khỏi 1 đám đông: xem đá bóng ca nhạc tan trường tan sở .. sẽ biết khả năng chen lấn của chúng ta ghê gớm như thế nào! Nam phụ lão ấu thôi thì đủ cả trai thanh gái lịch. Có 1 lần tôi xem chương trình Chúng tôi là chiến sỹ thấy các chiến sỹ lần lượt ra về (khi hết chương trình) chỉ mất chưa đầy 3 phút. Vậy mà 1 buổi ca nhạc có lượng khán giả tương đương 15-20 phút mới thoát hết người là chuyện "may mắn" – Không thì nửa tiếng là bình thường. Vậy là thành tắc đường!

Câu chuyện thứ 5: Dừng sai...

"Ái chà cái xe bò bía kia mới ngon làm sao!" "Bà bán rau kia rồi" "Sạp báo đây này!"... Vậy là dừng lại mua không cần biết sau xe mình là ai còn ai. Nếu có người đi sau chen lên khó khăn và bực dọc. Ta chỉ hơi hơi áy náy mà nghiêng người (vì vẫn còn ngồi trên xe) tỏ vẻ như là biết lỗi – Vậy thôi còn thì kệ mịa bà bà đi được thì đi không thì thôi! Rồi thì đến ngã tư đèn đỏ làn xe đi thẳng (đang đứng chờ đèn xanh) cứ chây ì ra chắn hết đường rẽ của làn rẽ phải (1 số ngã tư đèn đỏ được rẽ phải) mặc kệ tiếng la ó còi réo phẫn nộ! "Mình phải đứng đây để còn kịp thoát vào cái lần đèn xanh đầu tiên chứ lị". He he... Vậy là thành tắc đường!

Câu chuyện thứ 6: I m No. 1...

Hễ mà có chuyện gì đó hơi hơi ảnh hưởng đến tốc độ bình thường của chúng ta (đèn đỏ đường hẹp ..) là phải nhanh chóng ngó nghiêng tìm đủ mọi cách để chen lên trước. Tạt xe buýt đè ô tô lấn đi bộ quay 180 độ giữa đường đi ngược chiều lên vỉa hè .. tất cả chỉ vì một mục đích cao cả: Tôi (làm như chỉ 1 mình tôi) không muốn tắc đường. Vậy là thành tắc đường!

Câu chuyện thứ 7: Tò mò (giữa lúc tắc đường)...

Cái này là bệnh của cánh tài xế xe hơi! Hễ mà xảy ra tắc đường là chả mấy bố chịu đỗ thẳng hàng nối đuôi nhau (để giải phóng cái đám xe máy kẹt đằng sau) mà cứ phải dừng lệch lệch 1 chút (cỡ 1m) để... nhìn thấy phía trước tình hình nó thế nào?!? Vậy là cái hàng xe hơi nó cứ ngoằn nghèo loằng ngoằng .. xe máy hết đường mà ngoi lên. Các cụ gọi là: Níu áo nhau cùng chết đuối. Vậy là thành tắc đường!

Câu chuyện thứ 8: Sang đường & rẽ...

Ngã 3 ngã 4 nào không có vòng xuyến là y như rằng chúng ta sẽ rẽ trái bằng cách: Tạt chặn ngay đầu làn xe đi ngược chiều. Kệ mịa tụi ngược chiều phải đi chậm lại 1 cách rất khó chịu ta cứ nhanh nhanh rẽ được sang đã! Cái chuyện rẽ sang bên trái cũng vậy. Chúng ta chúa là có cái tính "nhìn xa trông rộng" : Rẽ trước khoảng 100m rồi đi ngược chiều còn hơn đến nơi mới rẽ. Vậy là thành tắc đường!

Vì có ý kiến của LCT nên 4mua bổ xung vào bài viết hình minh họa này. Hãy để ý ngã tư này (ảnh chụp từ vệ tinh): Hai nhóm ô tô màu đỏ là 2 nhóm đang dừng vì đèn đỏ. Nhóm ô tô màu tím đang đi đúng đường của mình thì bị chặn lại bởi nhóm xe màu vàng (rẽ trái kiểu rất ức chế). Trong khi đó đáng lẽ các xe màu vàng muốn rẽ trái thì phải đi như các xe màu xanh. 

Câu chuyện thứ 9: Giải tỏa làm đường...

Suốt ngày chúng ta kêu là không mở đường nhiều hơn rộng hơn đẹp hơn để hát bài "Đường chúng ta đi". Ơ nhưng mà thử chẳng may quy hoạch động đến "ngôi ngà hạnh phúc" của chúng ta người thân anh chị em của chúng ta xem sao! Đừng hòng nhé giải tỏa ở đâu thì giải tỏa ở đây là không có được! Chả có lý do gì phải mở đường ở chỗ này cả! Vậy là thành tắc đường!

Câu chuyện thứ 10: Hiệu ứng làn sóng...

Điều cuối cùng 4mua muốn nói: Đó là hiệu ứng làn sóng của sự tắc đường. Hiểu nôm na là các phương tiện giao thông không thể dừng tức thời (khi phải dừng) rồi đi lập tức (khi có thể đi) như tia lửa điện được – mà phải có 1 thời gian trễ. Giống như khi đèn xanh người đi trước phải đi được 1 chút thì bạn mới bắt đầu đi. Cái đó gọi là hiệu ứng làn sóng trong giao thông đô thị. Có nghĩa là nếu có 2 vụ dừng xe thì có khả năng sẽ gây ra tới 4 vụ tắc đường. Điều đó cũng có nghĩa là nếu có 1 hành động ngu xuẩn của thằng 4mua ở Hà nội ngày hôm nay (như 1 trong 9 câu chuyện trên) thì hoàn toàn có thể là nguyên nhân của 1 vụ tắc đường ở tận Sài gòn trong 10 ngày tới!

Vĩ thanh

Cho nên trước khi cất lời chửi bới các nhà quản lý các bạn hãy soi gương xem mình có xứng đáng có cái quyền đó hay không? Chúng ta muốn được sống trong 1 xã hội hiện đại văn minh trước tiên chúng ta phải là 1 con người có văn hóa! Bạn cũng đừng hi vọng hôm nay mình hành động có văn hóa ngày mai sẽ hết tắc đường. Đó là một hành trình không mệt mỏi: Hành trình văn minh hóa giống nòi. Và 4mua tôi hi vọng rất nhiều rằng tất cả con cháu chúng ta rồi sẽ sớm văn minh như thế!

4mua

4mua

Nguyên tắc của 4mua là tuyệt đối tôn trọng các Góp ý - Dù chửi mình mình cũng không xóa! Thok cẻm nhá!

muadong

The thi anh xoa bot nhung cai trung noi dung cho em.

4mua

@CutiBD: Anh không bao giờ "ngoạc mồm" chửi bới những nhà quản lý một cách vô lý trước khi động não suy nghĩ - Vì thế anh không đáng phải ăn tát. Ăn tát là những người đi đứng kiểu ít văn hóa mà còn lớn tiếng la lối đổi lỗi cho những người quản lý... kìa! (Bài viết nói rõ rành rành vậy mà)

4mua

@Muadong: Anh không mắc lỗi nào trong 9 lỗi kia - Có thế anh mới dám "hoành tráng phát biểu" ở đây như thế chứ! (Suỵt anh mắc 9 cái lỗi khác! Đừng nói ai biết.)

Khi tắc đường thì anh đứng yên tiếp tục nghe nhạc bật GPRS lên check mail xem blog và chat với ai đó online! Cứ 5 phút 1 lần chửi thầm những đứa đang chen lấn.

P/S: Em bị hattrick là vì em nhấn nút Gửi nhiều hơn 1 lần.

cutibd

thì 4mua thường tát vào mặt mình vậy mà muadong cũng hỏi nữa

muadong

Sao lai thanh hattrick the kia ha? Anh 4 mua cho em hoi la khi tac duong thi anh thuong lam gi.

muadong

Anh noi that xem anh mac phai nhung loi nao trong 9 loi kia. Em khong tin anh khong mac loi nao lam gi co nguoi ly tuong the nhi.

muadong

Anh noi that xem anh mac phai nhung loi nao trong 9 loi kia. Em khong tin anh khong mac loi nao lam gi co nguoi ly tuong the nhi.

muadong

Anh noi that xem anh mac phai nhung loi nao trong 9 loi kia. Em khong tin anh khong mac loi nao lam gi co nguoi ly tuong the nhi.