Vì sao Hà Tây “phải” về Hà Nội?

By Gọi tên bốn mùa

Hay chính xác hơn là vì sao Hà Nội khăng khăng đòi sát nhập với Hà Tây?

Còn nhớ cách đây hơn 10 năm JICA (Văn phòng Hợp tác quốc tế Nhật Bản - The Japan International Cooperation Agency) trong một chương trình hợp tác theo tinh thần viện trợ không hoàn lại đã tư vấn cho Chính phủ Việt Nam về dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc nằm ở Hà Tây. Sau đó kèm theo nó là Khu đại học Quốc gia Dự án các trường đại học và Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam nữa...

Quy hoạch chung Khu công nghệ cao Hòa Lạc

More...

Ngớ ngẩn câu chuyện kỳ quan

By Gọi tên bốn mùa

Hay câu chuyện một mình Việt Nam đang có 3 kỳ quan thiên nhiên thế giới (!)

Căn cứ vào kết quả xếp hạng tạm thời (đến đêm hôm qua) thì Việt Nam chúng ta đang có 3 kỳ quan: Vịnh Hạ Long số 1 Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đứng số 2 và Đỉnh Fanxipan đứng thứ 5 trong (dự kiến là) 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Thật may mắn là 4mua đã được đến cả 3 nơi này không chỉ 1 vài lần và cũng biết tương đối về chúng. Nên hôm nay mới có dịp ngồi đây hầu chuyện các bạn…

More...

Hai “Sa” có phải của Việt Nam?

By Gọi tên bốn mùa

Đây là 1 entry rất khó chịu về Trường Sa và Hoàng Sa! Thậm chí có thể gọi là phản động tùy quan điểm và nhận thức của mỗi người. Vì thế 4mua khuyên ai mà chưa hiểu sâu sắc về vấn đề này lại có cái đầu quá nóng thì không nên đọc tiếp làm gì!

Khu vực biển quanh Trường Sa được sáu nước tuyên bố chủ quyền

More...

Tôi đi làm bank – Phần 2

By Gọi tên bốn mùa

Mời bạn xem phần 1 tại đây!

Sáng hôm sau...

Không ai dại gì tay không bắt giặc cả! Sau khi lèn 3 ổ bánh mì patê hoành tráng (thay cho cả bữa trưa) tôi quyết định phải có được số điện thoại của Tổng Giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị SaigonBank. Thật sự thì cũng không có gì là quá khó khăn – Bưu điện Trung tâm buổi sáng sớm thật đẹp và thoáng đãng. Chỉ có điều liên lạc tới số máy thứ 3 thì ông ấy mới nghe!

More...

Tôi đi làm bank – Phần 1

By Gọi tên bốn mùa

Hàng năm cứ mỗi độ cuối năm về lòng tôi lại bổi hổi bồi hồi nhưng không phải như bác Thanh Tịnh ngày xưa. Đơn giản là không phải tôi đi học mà là tôi nhảy việc! Công việc của tôi đòi hỏi một sức sáng tạo khủng khiếp. Vì thế gắn bó quá lâu với 1 công ty thường làm chai lỳ cảm xúc và tạo lối mòn trong công việc – không tốt một chút nào.

More...

Vì sao không nên chống tham nhũng

By Gọi tên bốn mùa

Chuyện kể rằng ở một vương quốc nọ... Vào những năm hai mươi ngàn không trăm lẻ x có một đại dịch bùng phát. Một đại dịch khủng khiếp chưa từng được ghi vào y văn thế giới. Nó kinh khủng gấp mấy lần dịch hạch dịch SARS dịch cúm gia cầm và dịch tả cộng lại. Mức độ tàn sát của nó thì khỏi cần nói – Không phải 1 gia đình 1 dòng họ 1 địa phương mà nó tàn sát và lan tràn gần như khắp nơi nơi. Vào thời điểm đó ở bất kỳ đâu và lật bất kỳ tờ báo nào người ta cũng thấy dư luận bàn tán xì xào về nó. Nó tên là THAM NHŨNG!

More...

AL-QAEDA đến Hà Nội để làm gì?

By Gọi tên bốn mùa

Thật khủng khiếp!

AL-QAEDA và Taliban đã đến Việt Nam cụ thể là Hà Nội! Chiều tối hôm qua đặc nhiệm Việt Nam (sau khi có mật báo từ CIA & Interpol) đã mật phục và bắt gọn 4 nhân vật khủng bố từ Philippin và Afganistan nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ngay sau khi có được khẩu cung cũng như bản giải mã một số tài liệu của bọn chúng mang theo do phía Việt Nam cung cấp Tổng thống Mỹ đã quyết định: Ngay lập tức xúc tiến việc hủy bỏ toàn bộ các chính sách áp đặt và thù địch với Việt Nam đưa Việt Nam trở thành đối tác số 1.

More...

Vì sao 4mua khinh bọn Mỹ?

By Gọi tên bốn mùa

Chúng ta vẫn thường hay nghĩ rằng bọn Mỹ là giàu có và ghê gớm. Chúng ta vẫn hay cố gắng nghĩ là do điều kiện kinh tế Việt Nam chưa phát triển nên chúng ta mới nghèo – hèn. Nhưng vừa rồi 4mua có ngồi nói chuyện với 1 thằng bạn người Mỹ sang Việt nam công tác. Và sau khi kết thúc câu chuyện thì nó cảm thấy vô cùng xấu hổ và nhục nhã vì sự nghèo hèn của chúng nó (xét về kinh tế & thu nhập hẳn hoi nhá). Câu chuyện đã diễn ra như thế nào...

More...

Phản biện các phản biện: Thành phố Sông Hồng

By Gọi tên bốn mùa

Thời gian gần đây dư luận xôn xao về Dự án Thành phố Sông Hồng. Các cơ quan báo chí rất tích cực đưa tin các nhà văn nhà thơ nhà báo nhà sử học... tích cực lên tiếng. Nhưng không hiểu sao 4mua thấy hầu hết ý kiến đều lo ngại băn khoăn thậm chí phản bác lại dự án này. Cho nên hôm nay 4mua xin được phản biện lại các ý kiến ấy!

More...

Văn hóa “NỂ” - và sự tụt lùi của đất nước

By Gọi tên bốn mùa

Xin được bắt đầu bằng 1 khái niệm: "Nể" ở đây hiểu nôm na là sự "biết điều" "có qua có lại" biết "nhìn trước ngó sau" "đánh chó phải ngó mặt chủ" "vuốt mặt phải nể mũi" vv.. Như 1 entry trước 4mua có nói đến tình trạng "bê bết" ở các cơ quan Nhà nước. Vậy đâu là căn nguyên sâu xa? Phân tích chi tiết ra chắc hẳn phải mất vài... đề tài NCKH cấp Nhà nước (lại nhà nước). Nên ở bài viết này 4mua chỉ mạn phép nói đến 1 vấn đề (mà 4mua cho là 1 nguyên nhân) nổi cộm: Văn hóa NỂ.

More...